Lẩu sứa đậm tình Quy Nhơn…

Thảo luận trong 'Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch' bắt đầu bởi nguyetlinhnhi, 8/5/17.

  1. nguyetlinhnhi

    nguyetlinhnhi New Member

    Tham gia ngày:
    15/3/17
    Bài viết:
    4
    Sứa tươi giòn sừn sựt chan nước lèo chua ngọt, rắc vào bát một chút lạc rang và hành phi thơm nức đã trở thành món ngon khó quên khi khách du lịch đến với Quy Nhơn.

    >>> Vào đây để cập nhật thêm nhiều thông tin về Đặc Sản Quy Nhơn http://www.kenau.vn/dac-san-quy-nhon

    Sứa gồm hai loại là sứa tai và sứa chân. Sứa tai màu trong xanh, nhiều nước, mềm, không giòn, sứa chân có màu trắng đục, khô, ăn rất giòn. Người dân Quy Nhơn thường dùng sứa chân để chế biến bởi loại này vừa khô, vừa giòn khiến nhiều thực khách mê mẩn. Loài sứa này xuất hiện quanh năm và sinh sống chủ yếu ở đầm Thị Nại.

    [​IMG]Nguyên liệu chính trong món lẩu sứa

    Sứa sau khi bắt được, ngư dân chà rửa sạch nhớt, rồi ngâm với lá ổi hoặc phèn chua cho sứa se lại và mất đi mùi tanh. Sau một ngày mang ra xả nước lạnh thật kỹ, thái thành miếng là có thể dùng được.
    Nước lèo được ninh bằng xương hoặc thịt ba chỉ khoảng 3-4 tiếng. Dùng chảo đun sôi dầu rồi cho tôm và cà chua băm nhỏ vào, sẽ cho ra một hỗn hợp nước sánh vàng, sau đó đổ sang nồi nước hầm. Bên cạnh đó, nước lèo còn được thêm nếm bằng vị chát của bắp chuối, thoang thoảng mùi gừng và cái hăng hắc của rau húng. Những gia vị này được ninh tới bốn giờ đồng hồ để có nồi nước lèo thơm sực.

    [​IMG]Nước lèo mang hương vị sứa từ biển khơi

    Nồi nước lèo chua ngọt, vàng rộm, nóng hổi cùng với đĩa sứa tươi giòn là hương vị khó quên với nhiều du khách từng thưởng thức sứa nước lèo Quy Nhơn, Bình Định

    Sứa nước lèo phải ăn thật nóng mới ngon. Khi nồi nước lèo sôi sùng sục, với mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể nhúng sứa nhanh qua rồi ăn luôn. Âm thanh sựt sựt, lạ tai khi cắn miếng sứa mềm khiến nhiều người tỏ vẻ thích thú.

    [​IMG]Có hai loại nước lèo chua cay và ngọt

    >>> www.kenau.vn nơi cung cấp các thông tin hữu ích về ẩm thực - đặc sản món ăn ngon tại Bình Định

    Khách đến thưởng thức lẩu sứa sẽ được bày biện trước mặt một đĩa vàng vàng trắng trắng xanh xanh, lại kèm một đĩa lạc rang, hành phi giòn rụm. Màu xanh của rau thơm, rau mùi cùng xà lách, rau húng thái nhỏ. Màu trắng của dừa non nạo thành từng sợi. Màu vàng của những sợi xoài thơm dịu. Những miếng sứa đầy ắp khiến khách ăn háo hức. Nồi lẩu sứa bày ra chỉ bằng một cái bát ô tô khiến nhiều người hụt hẫng. Nồi lẩu tưởng bé thế mà đủ cho 4-5 người ăn. Thực khách được dặn dò cẩn thận không được thả sứa vào nồi đun. Nếu không sứa sẽ tan hết ra thành nước.

    [​IMG]Những nguyên liệu được xắt nhỏ vừa miệng

    Nhiều người lại thích tự làm cho mình một bát bún sứa với nước lèo. Cho một ít bún vào tô, thêm vài miếng sứa nhỏ, một chút đậu phộng rang được giã nhỏ, xoài xanh và rau sống như kinh giới, tía tô, rau húng, ớt miếng…sau đó chan nước lèo nóng lên. Chỉ nhìn thôi cũng khiến nhiều người không khỏi xuýt xoa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thanh, mát của sứa, vị chua của xoài và vị ngậy của đậu phộng.

    Đun nước lèo sôi sùng sục rồi chan vào bát. Sứa từ màu trắng đục nhanh chóng chuyển sang trong vắt. Đây là lúc lẩu sứa ngon nhất vì sứa vừa chín tới, đạt đủ độ giòn, nước lèo chua ngọt đậm vị quyện với dừa, xoài và các loại rau.

    [​IMG]Món ăn đậm chất dân dã của những con người làng chài dễ mến

    Với những ai lần đầu tiên được thưởng thức sứa nước lèo, có thể bất ngờ vì bạn sẽ không tìm thấy miếng sứa mình vừa thả vào nồi chỉ sau một câu nói với người bạn đối diện. Bởi trong thời gian đó sứa đã bị tan thành nước. Giá một nồi sứa nước lèo dành cho 4 – 5 người ăn khoảng 200.000 – 250.000 đồng.
     

Chia sẻ trang này