CÁCH NẤU MÓN BÚN CHẢ CÁ QUY NHƠN

Thảo luận trong 'Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch' bắt đầu bởi nguyetlinhnhi, 13/5/17.

  1. nguyetlinhnhi

    nguyetlinhnhi New Member

    Tham gia ngày:
    15/3/17
    Bài viết:
    4
    Nhắc đến đặc sản của phố biển Quy Nhơn thì hình ảnh đầu tiên và luôn đứng hàng đầu ấy phải là tô bún chả cá. Bún chả cá Quy Nhơn là sự kết hợp của những lát chả cá thơm ngon, nước lèo nấu từ cá, vị chua nhẹ của cà chua chín và thơm hòa quyện vào nhau tạo cảm giác rất đặc biệt.
    >>> Các bạn ghé thăm https://www.kenau.vn/dac-san-binh-dinh để xem thêm nhiều bài viết hay về Đặc Sản Bình Định
    Nguyên liệu để nấu món bún chả cá là cá thu. Ngoài ra bạn có thể thay cá thu bằng loại cá khác như cá nhồng, cá rựa, cá mối, cá thác lác…

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    Cá thu

    Trứng cút

    Thơm

    Cà chua
    >>> click vào link sau: www.kenau.vn để thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn tại Bình Định
    Rau sống (xà lách. bắp chuối, giá sống, rau muốn chỉ)

    Gia vị (Hạt tiêu, đường, muối, bọt ngột, hạt nêm, nước mắm, chanh, ớt)

    Cá mua về lọc lấy phần thịt, nêm gia vị và quết nhuyễn để làm chả cá, cho thêm ít mở vào để chả cá dai và ngon hơn. Thịt quết xong một nữa đem chiên, phần còn lại vo thành viên nhỏ để bỏ vào nước lèo thay cho chả cá hấp.

    Phần xương và đầu cá không bỏ đi mà dùng để nấu nước lèo. Đặc trưng của món bún cá là nước lèo phải trong. Do đó khi nấu phải đun lửa vừa phải và vớt bọt thường xuyên. Ngoài ra còn có cà chua, thơm xắt miếng, một ít xắt hạt lựu xào với dầu hành phi thơm bỏ vào. Đây chính là bí quyết để cho nồi nước dùng có màu sắc sóng sánh, và có vị chua nhẹ đặc trưng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Bún cho vào tô, xắt chả cá xếp lên trên, rắt hành lá xắt nhuyễn chan nước lèo vào là ta đã có được tô bún chả cá nóng hổi, thơm ngon. Ăn kèm với đĩa rau sống tươi xanh (xà lách, rau muốn chẻ, bắp chuối, giá sống), chanh và ớt xa tế của Bình Định. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn đặc trưng của người dân biển miền Trung.

    [​IMG]

    Bún chả cá Quy Nhơn là một món ăn dân dã, từ lâu đã trở thành nên quen thuộc với người dân nơi đây. Chắc chắn khi được hỏi, đến Quy Nhơn bạn nên ăn gì vào buổi sáng thì người ta sẽ nói ngay là ăn bún chả cá. Có một địa điểm mà bạn không nên bỏ lở đó là quán bún của bà Thu tại số nhà 159 Nguyễn Huệ. Quán đã tồn tại hơn 40 năm. Chủ quán cho biết từ ngày đầu cho đến bây giờ bà chỉ bán duy nhất một loại bún chả cá, mùi vị và chất lượng vẫn không thay đổi. Dù quán nằm trong một con hẽm nhỏ nhưng lúc nào khách cũng đông bán không kịp. Ngày nay, có rất nhiều nhà hàng, quán bún mọc lên khắp nơi, nhưng người ta chọn quán của bà là nơi để thưởng thức món ăn đặc sắc này bởi chả cá là do tự tay bà làm từ những con cái tươi nhất. Nước lèo nấu từ xương cá tươi, nước trong veo, ngọt và không có mùi tanh.

    [​IMG]

    Nếu một lần đến Quy Nhơn, nhớ nếm thử món bún chả cá mang thương hiệu của vùng đất này nhé. Còn nếu bạn muốn tự nấu bún chả cá để thưởng thức hoặc thiết đãi người thân trong các dịp đặc biệt thì hãy liên hệ với chúng tôi.
     

Chia sẻ trang này